Caprylyl glycol là gì? Caprylyl glycol đóng vai trò gì trong mỹ phẩm?

Caprylyl glycol là một thành phần chăm sóc da. Ngoài ra còn có đặc tính giữ ẩm và làm ướt cho nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó cũng hoạt động như một chất tăng cường bảo quản. Vậy caprylyl glycol là gì và nó có tác dụng chăm sóc da như thế nào? Mời các bạn xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về thành phần này.

caprylyl glycol

Caprylyl glycol (1,2-octanediol) là một loại rượu có nguồn gốc từ axit caprylic. Axit caprylic là một axit béo no có tám nguyên tử cacbon. Axit caprylic có trong sữa của một số động vật có vú, cũng như trong dầu cọ và dầu dừa. Axit caprylic là chất lỏng không màu, có mùi nhẹ. Axit caprylic được phân loại là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm mạnh.


Caprylyl glycol cũng được sản xuất tổng hợp. Trong công nghiệp, nó thường bắt đầu bằng việc tổng hợp ethylene glycol hoặc đơn giản là 1,2 glycol. Quá trình xảy ra bằng cách oxy hóa nhiệt của ethylene oxide với nước. Việc sản xuất 1,2-glycol tổng hợp liên quan đến caprylyl glycol và thường được thực hiện bằng quá trình oxy hóa xúc tác của oxit kim loại kiềm tương ứng hoặc khử axit 2-hydroxy tương ứng.

Công dụng của caprylyl glycol trong mỹ phẩm là gì?

Glycol được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân vì mùi trung tính (hơi ngọt), màu trung tính, tính ổn định hóa học tuyệt vời và thời hạn sử dụng lâu dài. Cụ thể, caprylyl glycol có chức năng như một chất dưỡng da và dưỡng ẩm.
Caprylyl glycol cũng có chức năng như một chất ổn định. Điều này là do nó làm tăng hoạt tính kháng khuẩn của các chất bảo quản khác. Đặc tính kháng khuẩn của thành phần này có thể là do đặc tính kháng khuẩn của axit caprylic. Do đó, việc thêm hóa chất này vào sản phẩm giúp ngăn ngừa sự hư hỏng của các thành phần khác và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Thành phần này thường được sử dụng trong hỗn hợp chất bảo quản có chứa phenoxyethanol và chloroxynol. Hỗn hợp này được gọi là Optiphen. Khi caprylyl glycol được sử dụng riêng ở mức 1% trong các sản phẩm, phải cung cấp biện pháp bảo vệ để ngăn ngón tay bị nhiễm bẩn (ví dụ: chai và lọ cần có cụm bơm).
Do đặc tính linh hoạt của caprylyl glycol (kháng khuẩn và dưỡng ẩm), nó thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem chống nắng, điều trị chống lão hóa, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm da mặt, v.v. Son bóng, mascara và phấn nền.

Caprylyl glycol có lợi cho da như thế nào

Như đã đề cập ở trên, caprylyl glycol là một chất dưỡng ẩm. Chất dưỡng ẩm là những chất có tác dụng hút nước từ không khí hoặc từ các lớp bên dưới của da và hút các phân tử này lên bề mặt da. Điều này cho phép da giữ được độ ẩm và cũng có thể giúp các thành phần chăm sóc da hàng đầu khác hoạt động tốt hơn.
Ví dụ, thoa kem dưỡng ẩm sẽ giúp giữ nước cho da. Điều này rất quan trọng vì nó không chỉ giúp da không bị khô mà còn hạn chế các dấu hiệu lão hóa. Khi da mất đi độ ẩm do cả yếu tố bên trong và bên ngoài, nó bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da chảy xệ và bong tróc. Do đó, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa chất giữ ẩm sẽ giúp duy trì độ ẩm cho da, mang lại làn da mịn màng, mềm mại hơn, giảm nếp nhăn và bề mặt rạng rỡ hơn.

Thật không may, đôi khi kem dưỡng ẩm có thể lấy quá nhiều độ ẩm từ các lớp dưới của da khi không khí xung quanh bạn rất khô. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục được nếu sản phẩm được kết hợp với kem dưỡng ẩm thông thường là tốt nhất.

mức độ an toàn


Nếu bạn nghiên cứu về caprylyl glycol hoặc bất kỳ thành phần nào trong nhóm glycol, bạn sẽ thấy rằng nhiều trang web cảnh báo người tiêu dùng nên tránh chúng. Những nguồn này cho rằng glycols gây kích ứng và có hại cho làn da của bạn. Bạn thậm chí có thể biết rằng glycols có trong chất chống đông. Đây là sự thật. Nhưng glycol được sử dụng trong chất chống đông khác với caprylyl glycol. Glycol là một nhóm rộng các chất hóa học và không phải tất cả đều giống nhau.
Nói một cách đơn giản, glycol là một thuật ngữ chỉ bất kỳ nhóm hợp chất hữu cơ nào thuộc họ rượu. Một phân tử glycol có hai nhóm hydroxyl (OH) gắn với các nguyên tử carbon khác nhau. Có nhiều loại hợp chất khác nhau thuộc họ này như propylene glycol, butylene glycol, polyethylen glycol, ethylene glycol (glycol có trong chất chống đông), v.v.
Caprylyl glycol chỉ là một trong nhiều glycol. Trong khi một số glycol là thành phần có hại trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, caprylyl glycol thì không. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã xem xét tất cả dữ liệu có sẵn và đánh giá thành phần này là an toàn để sử dụng.

Trả lời

Chuyển đến thanh công cụ