Dimethicone là gì? Nó có vai trò gì trong mỹ phẩm chăm sóc da?

Ngày nay trong hầu hết các loại mỹ phẩm, từ sản phẩm chăm sóc tóc cho đến sản phẩm chăm sóc da mặt, bạn có thể dễ dàng bắt gặp Dimethiconol trên nhãn mác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết Dimethiconol là gì? Dimethiconol đóng vai trò gì trong mỹ phẩm? Và nó có thực sự tốt như vậy không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên về thành phần mỹ phẩm này.

Công dụng của dimethiconol trong mỹ phẩm là gì?

Dimethiconol còn được gọi là cao su silicon. Nó là một polymer tương tự như dimethicone (một loại silicone phổ biến) ở chỗ phân tử chứa hai nhóm methyl ở đầu chuỗi đã được thay thế bằng các nhóm hydroxyl (-OH). Silicones là polyme tổng hợp bao gồm các đơn vị siloxan lặp lại (nguyên tố silicon và oxy) kết hợp với các nguyên tố khác, thường là carbon và hydro. Do đó, silicone còn có thể được gọi là polysiloxane. Các thuật ngữ silicone và silicone thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự khác nhau. Silicon là nguyên tố thứ 14 trong bảng tuần hoàn và là nguyên tố phổ biến thứ hai trong lớp vỏ trái đất, sau oxy. Ngược lại, silicon luôn được sản xuất tổng hợp.

Công dụng của dimethiconol trong mỹ phẩm là gì?

Để hiểu rõ hơn về chức năng của dimethiconol, đầu tiên, silicon có khoảng cách rộng và tạo thành mạng phân tử. Sau khi thoa lên da, lưới này cho phép silicone tạo thành một lớp màng trên bề mặt đồng thời cho phép da trao đổi chất. Oxy, nitơ và các chất dinh dưỡng khác vẫn có thể đi qua lớp màng do silicon tạo ra. Tuy nhiên, hầu hết silicone không cho phép nước đi qua chúng, đây là chất lượng lý tưởng để ngăn ngừa da khô và mất nước.
Silicone cải thiện cảm giác, vẻ ngoài và hiệu suất của các sản phẩm mỹ phẩm. Chúng hoạt động như chất dưỡng ẩm mượt, chất làm mềm, dung môi và chất phân phối cho các thành phần chăm sóc da khác. Silicones có thể gây mẩn đỏ và kích ứng da do sức căng bề mặt thấp. Điều này cho phép chúng dễ dàng lan rộng trên da và tạo thành một lớp phủ bảo vệ.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, dimethiconol hoạt động như một chất điều hòa nhờ tính lỏng cho phép dễ dàng phân phối, tạo ra một hàng rào bảo vệ trên da. Thành phần này được biết đến với khả năng tạo độ bóng trên da khiến da có cảm giác mịn màng và mượt mà khi chạm vào. Ngoài ra, dimethiconol giúp loại bỏ nếp nhăn trên khuôn mặt, mang lại vẻ mịn màng cho làn da. Theo Truth In Aging, vật liệu này được biết là mang lại cảm giác ít nhờn hơn so với silicone tiêu chuẩn mà không làm mất đi bất kỳ đặc tính bôi trơn nào của nó. Dimethiconol là một loại silicone nặng nên nó thường được sử dụng kết hợp với các loại silicone nhẹ khác như cyclopentasiloxane để giúp đưa thành phần này vào da tốt hơn.
Những đặc tính dưỡng tóc đó làm cho nó trở thành một thành phần tuyệt vời cho các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu xả và huyết thanh. Theo tạp chí Personal Care, Dimethiconol mang lại tác dụng dưỡng có kiểm soát giúp tóc yếu và hư tổn trở nên mềm mượt hơn. Ngoài ra, dimethiconol được sử dụng rộng rãi trong lớp biểu bì của tóc do khả năng giúp giải quyết các vấn đề như chẻ ngọn.

Sự an toàn của Dimethiconol đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng chuyên gia của CIR đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng thành phần này an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm.

Mặc dù silicon đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho mục đích thẩm mỹ, vẫn có nhiều ý kiến ​​trái chiều rằng chúng không an toàn khi sử dụng tại chỗ. Ví dụ, có những tuyên bố rằng silicone bôi tại chỗ có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp, lupus, xơ cứng bì, mệt mỏi mãn tính và ung thư. Tuy nhiên, silicon bôi tại chỗ không thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bất kỳ bệnh nào trong số này vì các phân tử của chúng quá lớn để xâm nhập vào da, ngăn không cho chúng xâm nhập vào máu. Tuyên bố rằng silicon có thể tích lũy sinh học (tích lũy) trong cơ thể chúng ta cũng sai vì kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua màng tế bào. Đây là một yêu cầu quan trọng cho tích lũy sinh học.
Kích thước phân tử lớn của silicone cũng bác bỏ tuyên bố rằng những thành phần này không an toàn khi sử dụng ngoài da vì chúng dễ gây dị ứng. Nếu một chất không thể thâm nhập vào da, nó không thể phản ứng với các tế bào của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, silicone không phải là chất gây dị ứng. Trên thực tế, theo Skin Inc., silicone rất trơ về mặt sinh học khi tiếp xúc với da, silicone hiện đang thay thế latex, một chất gây dị ứng phổ biến trong chất kết dính, găng tay và nhiều loại vật dụng khác.

Trả lời

Chuyển đến thanh công cụ