Tác dụng phụ của Adapalene là gì?

Adapalene được biết đến như một loại thuốc trị mụn. Nó làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và thúc đẩy quá trình chữa lành mụn hiện có nhanh hơn. Adapalene thuộc nhóm retinoid. Nó hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào và giảm viêm.

Tôi nên dùng Adapale ne như thế nào?

Rửa sạch tay trước khi bôi thuốc. Nhẹ nhàng làm sạch vùng da bị tổn thương bằng sữa rửa mặt không chứa xà phòng và thấm khô nhẹ nhàng. Nên bôi thuốc thành một lớp mỏng bằng đầu ngón tay, thường dùng một lần mỗi ngày trước khi đi ngủ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể dùng miếng gạc hoặc bông gòn để trải đều thuốc.

Thuốc này chỉ được dùng ngoài da. Không thoa lên màng nhầy bên trong môi hoặc da bên trong mũi/miệng. Không sử dụng trên da bị thương, bỏng, cháy nắng hoặc dễ bị chàm.

Tránh dùng thuốc này trong mắt của bạn. Nếu thuốc này dính vào mắt, rửa nhẹ nhàng với nhiều nước. Gọi cho bác sĩ nếu tình trạng kích ứng mắt trở nên tồi tệ hơn. Rửa tay sau khi sử dụng thuốc để tránh vô tình tiếp xúc với mắt.

Trong vài tuần đầu sử dụng adapalene, mụn của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn vì thuốc hoạt động trên mụn hình thành bên trong da. Có thể mất từ ​​8 đến 12 tuần để nhận thấy tác dụng của thuốc này.

Sử dụng thuốc trị mụn của bạn thường xuyên để tận dụng tối đa. Để giúp bạn ghi nhớ, hãy uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Không dùng một lượng lớn hơn hoặc sử dụng thuốc thường xuyên hơn so với khuyến cáo. Tình trạng mụn không những không được cải thiện nhanh hơn mà ngược lại, còn có nguy cơ sưng đỏ, bong tróc và đau nhức.

Thuốc này có các dạng bào chế khác nhau (ví dụ: gel, kem, dung dịch). Loại thuốc tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng da của bạn và phản ứng với điều trị. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu mụn trứng cá vẫn còn hoặc xấu đi.

Nên bảo quản Adapalene như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Không lưu trữ trong phòng tắm hoặc trong tủ đông. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Không vứt thuốc xuống bồn cầu hoặc xuống cống trừ khi bạn được yêu cầu làm như vậy. Vứt bỏ thuốc đúng cách khi hết hạn sử dụng hoặc không thể sử dụng được. Tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách xử lý thuốc an toàn.

liều lượng
Thông tin được cung cấp không phải là sự thay thế cho lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng một loại thuốc nào đó.

Liều dùng Adapalene cho người lớn là bao nhiêu?
mụn

adpalene 0,1% kem, 0,1% gel, 0,3% gel:

Thoa lên vùng bị ảnh hưởng mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ sau khi rửa sạch vùng bị ảnh hưởng. Thoa một lớp mỏng và tránh tiếp xúc với mắt, miệng, khóe mũi và niêm mạc.

Kem dưỡng da: Thoa một lớp mỏng kem dưỡng da lên toàn bộ khuôn mặt và các vùng khác bị mụn trứng cá mỗi ngày một lần, sau khi rửa nhẹ nhàng bằng sữa rửa mặt không chứa xà phòng. Lấy một lượng kem bằng hạt đậu (3-4 lần bơm) để che phủ toàn bộ khuôn mặt. Tránh thoa lên vùng da quanh mắt, môi và niêm mạc.

Liều lượng Adapalene cho trẻ em như thế nào?
mụn

adpalene 0,1% kem, 0,1% gel, 0,3% gel:

Trẻ em dưới 11 tuổi: an toàn và hiệu quả không được báo cáo.
Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi: thoa lên vùng da bị tổn thương ngày 1 lần trước khi đi ngủ sau khi rửa mặt. Thoa một lớp mỏng và tránh tiếp xúc với mắt, miệng, khóe mũi và niêm mạc.
Adapalene có những dạng và nồng độ nào?
Adapalene có những dạng và hàm lượng sau:

Gel bôi ngoài da: 3 mg.

Phản ứng phụ


Tác dụng phụ của Adapalene là gì?
Ngừng sử dụng thuốc trị mụn này và đến phòng cấp cứu nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây của phản ứng dị ứng: nổi mề đay; Khó thở; Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Trong 4 tuần đầu tiên sử dụng Adapalan, da của bạn có thể bị khô, đỏ hoặc có vảy. Bạn cũng có thể cảm thấy nóng rát hoặc đau. Gọi cho bác sĩ nếu những tác dụng phụ này trở nên nghiêm trọng.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, chẳng hạn như châm chích, nóng rát, ngứa, mẩn đỏ hoặc kích ứng.

Không phải ai cũng trải qua những tác dụng phụ này. Ngoài ra, có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những điều cần chú ý

Những điều cần nhớ trước khi dùng Adapalene là gì?
Trước khi dùng Adapalene, bạn nên:

cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với adapalene hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác;
Hãy cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết những loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn, chất bổ sung, thành phần dinh dưỡng và sản phẩm thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Đảm bảo liệt kê tất cả các sản phẩm chăm sóc cá nhân bao gồm xà phòng, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và mỹ phẩm. Nhiều sản phẩm chăm sóc da có thể gây kích ứng da nếu bạn sử dụng chúng với Adapalene. Điều này rất dễ xảy ra nếu bạn

Trả lời

Chuyển đến thanh công cụ