Bệnh trứng cá: Nguyên nhân, cơ chế hình thành

Mụn trứng cá là một bệnh về nang lông trên mặt, ngực và lưng, thường gặp ở thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì. Nguyên nhân, cơ chế hình thành không phải do vi khuẩn, mặc dù vi khuẩn có vai trò trong quá trình phát triển của mụn. Việc hiểu rõ sinh lý bệnh của mụn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa.

1. Mụn trứng cá là gì?
Mụn trứng cá là tình trạng da xuất hiện những nốt mụn nhỏ khi các nang lông trên da bị tắc do dầu và tế bào da chết. Triệu chứng của mụn cấp tính là mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc mụn bọc và thường xuất hiện ở mặt, trán, ngực, lưng trên và vai.

Mụn trứng cá phổ biến nhất ở thanh thiếu niên, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.

Trong giai đoạn cấp tính của mụn, có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, tuy nhiên tình trạng mụn có thể kéo dài dai dẳng. Khi mụn nhọt và vết sưng viêm lành lại, ở một số người chỉ để lại những vết thâm nhỏ, những người khác lại phát triển thêm những nốt mụn mới.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn, sự hiện diện của mụn có thể gây ra cảm giác tội lỗi, lo lắng hoặc để lại sẹo trên các vùng da như mặt. Tuy nhiên, khi xác định đúng nguyên nhân, cơ chế hình thành sớm và điều trị sớm thì bệnh sẽ khu trú và tính thẩm mỹ sẽ mang lại hiệu quả cao.

Hãy thử nó với Quiz: Bận rộn có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không?
Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta quá bận rộn khiến chúng ta quên mất việc chăm sóc sức khỏe của mình. Ai cũng biết rằng lịch trình làm việc cả ngày có thể khiến bạn kiệt sức, nhưng cụ thể bận rộn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? Hãy thử làm bài trắc nghiệm dưới đây.

2. Các triệu chứng của mụn trứng cá là gì?
Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn trứng cá khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng da của mỗi người. Cụ thể, mụn trứng cá sẽ có những biểu hiện sau:

Mụn đầu trắng nếu da có lỗ chân lông đóng
Mụn đầu đen nếu da có lỗ chân lông mở
Các vết sưng nhỏ, đỏ, giống như sẩn
Mụn nhọt, mụn mủ
Khối u lớn, rắn, đau đớn bên dưới bề mặt da
Các cục u có mủ, sưng tấy, đau đớn dưới bề mặt da

[raw_html_snippet id=”muntrungca”]

Xem thêm các thông tin mới tạihttps://trimunlamdep.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *