Mụn nặng là như thế nào? | Nguyên nhân, phân loại, cách chăm sóc và điều trị đúng nhất

Mụn nặng là những trường hợp mụn trứng cá có biểu hiện là nhiều tổn thương viêm đỏ, có mủ, tạo thành cục ở sâu, gây đau hoặc nhiều cục sâu, áp-xe kết hợp với nhau tạo thành sẹo rỗ.

Chăm sóc và điều trị mụn trứng cá nặng - Ảnh 1.

Mụn nặng là mụn như thế nào?

Lâu ngày mụn nặng có thể chảy mủ hoặc chất nhầy màu trắng ra ngoài qua các khe hở lên da. Khi lành bệnh thường để lại sẹo lõm hoặc lồi. Các dạng mụn trứng cá nghiêm trọng:

 • Mụn dạng nang: Tổn thương gồm nhiều sẩn viêm, mụn mủ, mụn nang và các cục to, đau. Vị trí thường ở mặt, ngực, lưng. Dạng này thường gặp ở nam giới.
 • Mụn thành từng đám: Biểu hiện lâm sàng rất đa dạng với các sẩn, sẩn, mụn mủ, cục, áp xe và sẹo. Vị trí ở lưng, mông, ngực; Ít gặp hơn là vùng bụng, vai, cổ, mặt, cánh tay và đùi. Tổn thương thường to và rất đau, tạo nhiều đường tiết dịch hoặc mủ rất hôi. Chữa bệnh thường để lại sẹo lõm và sẹo lồi. Bệnh thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và thường gặp ở nam nhiều hơn nữ.

Mụn nang: Khái niệm, nguyên nhân và cách điều trị | Medlatec

 • Mụn trứng cá ác tính: Đây là một dạng mụn trứng cá rất nặng. Bệnh thường biểu hiện đột ngột với các tổn thương viêm, lớn và rất đau ở ngực và lưng (hiếm khi ở mặt). Tổn thương nhanh chóng loét và lành để lại sẹo. Bệnh nhân thường sốt, kèm với tăng bạch cầu (10.000 – 30.000/mm3), đau khớp, đau cơ và các triệu chứng toàn thân khác. Bệnh chủ yếu gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Khi vết thương lành sẽ để lại sẹo lõm hoặc sẹo lồi.

Các yếu tố gây nên mụn trứng cá nặng

Trong một số trường hợp, mụn sẽ trở nên trầm trọng do cơ địa, tiến triển của bệnh hoặc do phương pháp điều trị không phù hợp. Mụn trứng cá nặng phổ biến hơn ở nam giới gấp 10 lần so với phụ nữ và nó phổ biến nhất ở những người có tiền sử gia đình có anh chị em hoặc cha mẹ cũng bị mụn trứng cá nặng. Việc tự ý nặn mụn trứng cá hoặc điều trị, sử dụng thuốc trị mụn hiệu quả của người nhà trước đây có thể khiến tình trạng mụn sưng trở nên trầm trọng hơn hoặc gây biến chứng.

Một số thói quen xấu như sờ mặt, nặn, hút, nặn mụn; hoặc gây bít tắc lỗ chân lông như dùng mỹ phẩm, đội mũ kín, trùm tóc lên mặt, ra nhiều mồ hôi…; hoặc sử dụng các sản phẩm làm sạch và chăm sóc da không phù hợp; hoặc bông hoặc khăn chà xát sẽ khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn; Chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý.

Mụn Trứng Cá: Nguyên Nhân, Hướng Điều Trị Cho Da Khỏe Và Mịn Màng

Mặc dù mụn trứng cá không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, vì nó chủ yếu ảnh hưởng đến thanh thiếu niên. Bệnh khiến người bệnh cảm thấy bối rối, bất an khi tiếp xúc với người khác, thậm chí có thể gây trầm cảm, xa lánh bạn bè, thụ động. Đặc biệt đối với tình trạng mụn bị nặng nếu chúng ta không biết cách chăm sóc và điều trị đúng cách có thể để lại sẹo xấu, gây ảnh hưởng tâm – sinh lý vĩnh viễn. Chúng ta cần hiểu rõ các yếu tố sau để góp phần mang lại hiệu quả tối ưu trong việc giải quyết các trường hợp này:

Các loại mụn bạn cần biết

Mụn trứng cá thông thường

Mụn trứng cá thường được gọi là mụn trứng cá. Các nốt mụn thường gặp nhất là mặt, ngực, vai và lưng. Trong khi mụn trứng cá nhẹ có thể cải thiện với các phương pháp điều trị không kê đơn, các dạng mụn trứng cá nặng hơn nên được điều trị bởi bác sĩ da liễu.

Mụn trứng cá là gì? Cơ chế hình thành, Nguyên nhân và Cách điều trị – THEFACESHOP

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen

Nốt, hoặc tổn thương cơ bản do mụn trứng cá, là một nang lông bị tắc bởi dầu và tế bào da chết. Các nốt mụn có thể nhanh chóng phát triển thành các nốt sần, được phân loại là mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Một số sản phẩm trang điểm có thể kích thích mụn trứng cá xuất hiện. Ngược lại, các sản phẩm trang điểm được dán nhãn “không gây mụn” (non comedogenic) ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và góp phần gây ra mụn.

Mụn đầu đen là loại mụn nổi lên trên bề mặt da. Chúng chứa đầy dầu thừa và tế bào da chết. Không phải bụi bẩn khiến mụn chuyển sang màu đen. Màu đen là kết quả của sự phản xạ ánh sáng không đồng đều từ các nang lông bị tắc. Mụn đầu đen thường có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn.

Còn đối với mụn đầu trắng là do nhân mụn đóng trên bề mặt da. Điều này xảy ra khi dầu và các tế bào da ngăn cản nang lông bị tắc mở ra môi trường bên ngoài. Nhiều loại thuốc không kê đơn tương tự điều trị mụn đầu đen cũng có hiệu quả chống lại mụn đầu trắng.

Mụn đầu đen là những nhân mụn mở ra trên bề mặt da
Mụn đầu đen là những nhân mụn mở ra trên bề mặt da

Mụn thịt

Mụn thịt là những mụn viêm, hình thành những mụn nhỏ màu đỏ hoặc hồng trên da. Loại mụn này có thể nhạy cảm và gây đau khi chạm vào. Nặn mụn thịt sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn và có thể để lại sẹo. Một số lượng lớn mụn thịt có thể là dấu hiệu của “mụn trứng cá” từ trung bình đến nặng.

Mụn mủ

Mụn mủ là một loại mụn viêm khác. Chúng giống mụn đầu trắng với vòng đỏ xung quanh và sưng nhẹ. Vết sưng thường chứa đầy mủ trắng hoặc vàng. Tránh gắp hoặc nặn mụn mủ, vì thói quen này có thể gây sẹo hoặc vết thâm trên da.

Mụn bọc

Mụn bọc là những vết sưng viêm lớn, sờ vào có cảm giác cứng. Chúng phát triển sâu bên trong da và thường gây đau đớn. Các nốt mụn cóc nên được điều trị bởi bác sĩ da liễu vì chúng có thể để lại sẹo. Các phương pháp điều trị không kê đơn thường không đủ mạnh để loại bỏ các nốt sần, nhưng các loại thuốc kê đơn có thể có hiệu quả.

Nang mụn

Mụn nhọt là những tổn thương lớn, chứa đầy mủ, trông giống như nhọt. Giống như các nốt sần, mụn nang có thể gây đau đớn và cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu vì mụn nang rất dễ để lại sẹo. Những người bị mụn nang và nốt sần thường được xếp vào nhóm mụn trứng cá nặng hơn.

Nang mụn là những tổn thương lớn, chứa đầy mủ, trông giống như nhọt
Nang mụn là những tổn thương lớn, chứa đầy mủ, trông giống như nhọt

Mụn trứng cá có bao nhiêu cấp độ?

Mụn trứng cá mức độ nhẹ

Mụn trứng cá được phân loại là “nhẹ” nếu bạn có ít hơn 20 mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, ít hơn 15 vết sưng viêm hoặc tổng số ít hơn 30 tổn thương. Mụn trứng cá nhẹ thường được điều trị bằng thuốc bôi không kê đơn. Có thể mất đến tám tuần để thấy một sự cải thiện đáng kể.

Mụn trứng cá mức độ vừa

Nếu bạn có từ 20 đến 100 mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, 15 đến 50 vết sưng tấy bị viêm hoặc tổng số 30 đến 125 tổn thương, thì tình trạng mụn của bạn là vừa. Các bác sĩ da liễu thường khuyên dùng thuốc theo đơn cho các trường hợp mụn trứng cá ở mức độ trung bình đến nặng. Có thể mất vài tuần để nhận thấy sự cải thiện và mụn trứng cá của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi thuyên giảm.

 

Mụn trứng cá mức độ nặng

Người bị mụn nang nặng có nhiều mụn nang, nốt viêm. Mụn có thể chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc tím và thường để lại sẹo mụn. Điều trị kịp thời bởi bác sĩ da liễu có thể giúp giảm thiểu sẹo. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiêm corticosteroid trực tiếp vào mụn hoặc u nang để giảm kích thước và tình trạng viêm nhiễm.

Mụn trứng cá kết cụm

Đây là một trong những dạng mụn trứng cá nặng nhất. Mụn thành từng đám được định nghĩa là nhiều nốt viêm liên kết dưới da. Mụn có thể ảnh hưởng đến nhiều vị trí trên cơ thể như cổ, ngực, cánh tay và mông, mụn mọc thành từng đám rất dễ để lại sẹo. Loại mụn này phổ biến hơn ở nam giới và đôi khi do sử dụng steroid hoặc testosterone. Điều trị kịp thời bởi bác sĩ da liễu là điều cần thiết.

Mụn trứng cá kết cụm là một trong những dạng mụn trứng cá nặng nhất
Mụn trứng cá kết cụm là một trong những dạng mụn trứng cá nặng nhất

Mụn trứng cá kích thích

Mụn trứng cá khó chịu là do nhiệt, ma sát và áp lực lên bề mặt da, thường là do mặc quần áo thể thao như mũ bảo hiểm hoặc mũ bóng chày. Mụn này đôi khi được gọi là “mụn trứng cá do thể thao” vì nó rất phổ biến ở các vận động viên. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm mặc chất liệu thấm hút dưới dụng cụ thể thao và tắm ngay sau khi hoạt động.

Phân biệt mụn trứng cá nặng và những loại mụn khác

Mụn trứng cá nặng thực chất là bước thứ 5 trong quá trình phát triển của mụn trứng cá. Do đó, cơ chế hình thành và nguyên nhân gây ra mụn trứng cá chủ yếu giống với các loại mụn khác. Tuy nhiên, mụn nang có một số đặc điểm phân biệt để phân biệt mụn nang với các loại mụn khác như kích thước lớn, nổi mụn bọc trên bề mặt da và xuất hiện dưới dạng một u nang hoặc khối u lớn. Một số dấu hiệu nhận biết chính xác là:

 • Các mụn nước có màu đỏ và có thể có hoặc không có mủ bên trong. Trong trường hợp có mủ, mụn sẽ to hơn bình thường.
 • Bên trong nhân mụn thường chứa nhiều vi khuẩn, tế bào chết và chất nhờn trắng.
 • Ban đầu, khi mới xuất hiện, bạn sẽ thấy các mụn sần sùi, có màu đỏ, kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu. Sau đó, nó dần biến thành một viên nang cứng, sờ vào có cảm giác như một cái bọc chứa dịch, mềm lỏng. Theo thời gian, mụn trứng cá bắt đầu chuyển sang tình trạng nhiễm trùng nặng hơn và mất nhiều thời gian để chữa lành hơn.
Sự khác nhau giữa các loại mụn
Sự khác nhau giữa các loại mụn

Các cách trị mụn trứng cá nặng

Điều trị tại chỗ

 • Thuốc bôi ngoài da
 • Khá nhiều những dung dịch hay kem bôi gây ra mụn trứng cá nhẹ hoặc làm da khô hơn, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
 • Có nhiều loại kem trị mụn, gel hoặc dung dịch bôi có chứa các chất giống như vitamin A, benzoyl peroxide, hoặc thuốc kháng sinh để hạn chế sự tắc nghẽn lỗ chân lông và sự phát triển của vi khuẩn. Những sản phẩm này có thể gây khô và đóng vảy da. Bác sĩ da liễu sẽ cho bạn lời khuyên về cách sử dụng thuốc an toàn và cách giảm thiểu tác dụng phụ.
 • Nếu bạn dự định có thai, hoặc đang mang thai hoặc cho con bú, hãy nói với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc nào (kể cả thuốc bôi).

Tiểu phẩu

 • Bác sĩ da liễu có thể can thiệp phẫu thuật để loại bỏ mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng.

Mụn Đầu Đen Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Trị Siêu Hiệu Quả

 • Vi phẫu có thể được sử dụng để loại bỏ các lớp da trên cùng để cải thiện các bất thường trên bề mặt.
 • Lột da nhẹ bằng hóa chất như axit salicylic hoặc axit glycolic sẽ giúp thông thoáng lỗ chân lông, mở mụn đầu đen và mụn đầu trắng, đồng thời kích thích da mới phát triển.
 • Tiêm corticosteroid có thể được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá dạng nốt; Điều này có thể giúp chúng biến mất nhanh hơn.

Đường uống

 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh uống như tetracycline, doxycycline, minocycline hay erythromycine thường được kê đơn. Đối với mụn trứng cá nặng, có thể bổ sung thêm sulfamethoxazol/trimethoprime hoặc dapsone
 • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể cải thiện đáng kể tình trạng mụn trứng cá, và được sử dụng theo cách độc đáo để điều trị mụn trứng cá. Điều quan trọng là phải biết loại kháng sinh uống nào có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Do đó, các tác dụng phụ nên được theo dõi cẩn thận trong khi dùng thuốc này.

Những phương pháp trị liệu khác

Trong trường hợp mụn trứng cá nặng không đáp ứng với điều trị, có thể sử dụng isotretinoin. Bệnh nhân dùng isotretinoin cần lưu ý những tác dụng phụ này. Việc theo dõi thường xuyên trong các lần tái khám là rất cần thiết. Không có thai trong khi dùng thuốc này, vì thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh. Các chị em cũng có thể sử dụng hormone sinh dục nam hoặc thuốc làm giảm hormone sinh dục nam để hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn. Liệu pháp ánh sáng quang học với bước sóng ánh sáng xanh có thể hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá.

Điều trị sẹo mụn trứng cá

Các bác sĩ da liễu có thể điều trị các dạng mụn có sẹo bằng nhiều cách khác nhau. Tái tạo bề mặt da bằng laser, hóa chất hoặc đốt điện có thể làm phẳng sẹo rỗ. Sự tăng sinh mô mềm với các sợi collagen hoặc mô mỡ có thể gây ra sẹo. Đối với sẹo lõm, có thể sửa chữa sẹo bằng kỹ thuật vi phẫu và ghép da. Kết hợp các phương pháp điều trị da phẫu thuật này có thể tạo ra các kết quả khác nhau đáng kể.

Chăm sóc da đúng cách

Điều quan trọng không chỉ là những gì bác sĩ da liễu đã sử dụng để điều trị mụn trứng cá mà còn là cách bạn tiếp tục chăm sóc da của mình trong và sau khi điều trị. Mụn trứng cá không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được kiểm soát; Điều trị thâm, nám đúng cách sẽ giúp bạn tự tin hơn và có thể ngăn ngừa sẹo mụn.

Chăm sóc da cho mụn trứng cá nặng:

 • Bỏ thói quen sờ tay lên mặt, nặn, hút, nặn mụn vì sẽ khiến da bị mẩn đỏ và để lại sẹo.
 • Hạn chế các yếu tố gây bít tắc lỗ chân lông như dùng mỹ phẩm, đội mũ kín, để tóc che mặt, ra nhiều mồ hôi.
 • Chọn sản phẩm làm sạch và chăm sóc da phù hợp: sản phẩm dịu nhẹ trên da, không chứa cát; các sản phẩm chăm sóc có ghi chú “non-acnegenic” (không tạo mụn) hoặc “non-conmedogenic” (không tạo cồi).
 • Rửa mặt ngày 2-3 lần. Chỉ rửa bằng nước sạch khi da mặt bị khô, đỏ, ngứa do tác dụng của thuốc đang điều trị. Có thể sử dụng thêm sản phẩm rửa phù hợp 1 lần vào buổi tối khi da tiết nhiều dầu. Khi rửa không được dùng bông, khăn để chà xát vì sẽ làm trầy xước da mà chỉ rửa nhẹ bằng tay, sau đó dùng gạc sạch thấm khô.

Thứ tự chăm sóc da: 11 bước cho các mẹo chăm sóc da buổi sáng, ban đêm | Vinmec

Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý

 • Hạn chế đồ ăn ngọt, béo;
 • Ngủ đều giấc, tránh thức khuya;
 • Tạo đời sống tinh thần lành mạnh, giảm căng thẳng và mất ngủ;
 • Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời: Hạn chế ra nắng; đeo khẩu trang, đội mũ rộng vành bằng vải sẫm màu; thoa kem chống nắng;
 • Nên kiên trì thăm khám nhiều lần và liên tục bởi bác sĩ da liễu;
 • Không dùng thuốc theo lời khuyên của bạn bè, người quen, tự mua thuốc vì việc điều trị ở mỗi người rất khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, các yếu tố nguy cơ và đặc điểm. điểm loại da, loại mụn trứng cá;
 • Có thể kết hợp các phương pháp chính gồm thuốc uống, thuốc bôi với các phương pháp hỗ trợ như chiếu tia xanh, chiếu tia laze, lột da.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên là đủ để bạn chăm sóc và điều trị mụn tốt nhất, đặc biệt là những trường hợp mụn nặng, có nguy cơ để lại sẹo.

Xem thêm các thông tin mới tại: https://trimunlamdep.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *